Thích ứng để trở thành nhà lãnh đạo tương lai

Nhà lãnh đạo tương lai, thuật ngữ để chỉ những doanh nhân, lãnh đạo cần chuẩn bị những năng lực, kỹ năng cần thiết để thích ứng với sự thay đổi của môi trường. Sự chuẩn bị này có ý nghĩa sống còn với doanh nghiệp, đội ngũ nhân sự, đặc biệt là những nhà lãnh đạo.

Sự biến động không ngừng trong thế giới VUCA

VUCA là một thuật ngữ tiếng anh, viết tắt của các từ Volatility (Biến động), Uncertainty (Không chắc chắn), Complexity (Phức tạp), Ambiguity (Mơ hồ). Sự bùng nổ của dịch bệnh COVID – 19 chính là một trong những ví dụ về thế giới VUCA, hay như tình trạng của thế giới trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 – 2009, tất cả đều là những ví dụ điển hình nhất về thế giới VUCA.

Không có một sự ổn định hay chắc chắn nào cho một cá nhân, doanh nghiệp, đội nhóm nào. Tất cả đều được đặt trong trạng thái của sự đổi thay, đòi hỏi bất cứ cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp cần xác định được năng lực lõi và xây dựng được hệ thống giá trị của mình, chỉ khi những điều đó ổn định thì mới có thể tồn tại trong thế giới VUCA.

Thích ứng trong thế giới VUCA để trở thành nhà lãnh đạo tương lai

Thích ứng trong thế giới VUCA để trở thành nhà lãnh đạo tương lai

Lãnh đạo trong thế giới VUCA

Như đã đề cập ở trên, không có bất cứ cá nhân hay tổ chức nào thiếu năng lực có thể tồn tại trong thế giới đầy biến động này, đặc biệt là những nhà lãnh đạo. Để trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai, người lãnh đạo cần chuẩn bị về mặt tâm thế, năng lực vì chúng ta không thể nào lường trước được hết những vấn đề, rủi ro mà thế giới đang xoay vần, nhất là khi công nghệ đã tạo ra một “thế giới phẳng”.

Lãnh đạo trong thế giới VUCA đòi hỏi nhà lãnh đạo cần:

Linh hoạt và nhanh nhạy

Khi đứng trong bối cảnh thay đổi liên tục, những người lãnh đạo tương lai cần có sự nhìn nhận kịp thời để phản ứng nhanh nhạy trước thời cuộc. Sự thay đổi của môi trường có thể là rủi ro đồng thời cũng có thể là cơ hội hiếm có để người lãnh đạo giúp doanh nghiệp thành công.

Sự linh hoạt và nhanh nhạy được thể hiện khi nhà lãnh đạo phân tích môi trường, triển khai, thiết lập mục tiêu, mục đích cho doanh nghiệp. Những chiến lược đưa ra cũng cần linh hoạt, lường trước được những trường hợp nhất định của thị trường, xã hội. 

Sáng tạo

Trong sự mơ hồ và biến động của môi trường, đòi hỏi người lãnh đạo cần có sự sáng tạo để tạo ra những khác biệt cho doanh nghiệp, bản thân lãnh đạo. Sự ngộ nhận về ổn định sẽ vô tình tạo ra sự an toàn “giả”. Điều đó về lâu dài sẽ kéo doanh nghiệp đi xuống. Chính vì thế, sáng tạo là một trong những phẩm chất tốt nhất để tiếp cận, giải quyết vấn đề mang tính chất thách thức.

Hợp tác

Sẽ rất khó để một nhà lãnh đạo tương lai có thể hành động một mình trong thế giới biến động này. Bản thân nhà lãnh đạo không thể nắm hết được các lĩnh vực hay đối phó với những vấn đề không thuộc chuyên môn, năng lực của người lãnh đạo đó. Chính sự hợp tác sẽ tạo nên một sự bền vững nhất định đối phó với những đổi thay từ môi trường.

Sự hợp tác cần dựa trên sự chân thành, xây dựng mối quan hệ win-win, vì những vấn đề phức tạp có thể yêu cầu từ nhiều lĩnh vực khác nhau để đưa ra giải pháp. Bước đầu của sự hợp tác bao giờ cũng là sự tương tác và giao tiếp, những nhà quản lý, lãnh đạo có thể tăng hiệu quả hợp tác dựa vào cách RAPPORT. Tìm hiểu thêm Rapport trong chương trình Percoach – Khai mở tiềm năng nhân sự.

Hợp tác tạo sự vững chắc trong thế giới VUCA

Hợp tác tạo sự vững chắc trong thế giới VUCA

Tư duy phản biện

Trong thời đại thay đổi liên tục từ công nghệ, khối lượng thông tin mỗi ngày là vô cùng khổng lồ. Những thông tin đưa ra không phải lúc nào cũng chuẩn, có những thông tin sai lệch khiến những quyết định của người lãnh đạo dẫn đến sai sót. Kỹ năng của nhà lãnh đạo tương lai trong thế giới VUCA chính là tư duy phản biện.

Tư duy phản biện để nhà lãnh đạo đánh giá thông tin một cách khách quan, có nhiều hơn một góc nhìn để suy xét vấn đề. Thông tin càng được chọn lọc kỹ lưỡng và đầy đủ, quyết định của nhà lãnh đạo càng có khả năng thành công lớn.

Làm gì để trở thành nhà lãnh đạo tương lai

Xác định các kỹ năng cần có

Nhận thức bản thân

Việc định hình bản thân trong một thế giới đầy biến động là rất quan trọng. Nếu thiếu mất việc nhìn nhận bản thân, cá nhân lãnh đạo có thể đánh giá sai về bản thân. Từ đó khó đưa ra được các chiến lược, phương án phù hợp.

Nhận thức bản thân chính là cách nhà lãnh đạo định hình mình là một người như thế nào trong tương lai. Xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân hay cả những tiềm năng mà mình có, chắc chắn bạn sẽ có những hướng hành động hợp lý và tối ưu.

Xác định mục tiêu, khát vọng đủ lớn

Một mục tiêu, khát vọng của lãnh đạo sẽ không đơn thuần dừng lại ở việc có những con số liên quan đến tiền bạc thật lớn. Nó cần là một mục tiêu lớn hơn, có giá trị và ý nghĩa hơn nữa. Nó đủ trở thành một động lực để bạn vượt qua khó khăn. Mục tiêu, khát vọng đó cũng đủ lớn để thử thách bạn một chút để bạn tôi rèn bản lĩnh và năng lực của mình.

Biết cách áp dụng khoa học công nghệ

Chúng ta trong giai đoạn của cuộc cách mạng 4.0, việc tách rời khỏi công nghệ là điều không thể. Áp dụng công nghệ là cách để những nhà lãnh đạo được hỗ trợ trong việc tiếp cận lượng thông tin khổng lồ, kết nối và hợp tác quốc tế.

Vận dụng khoa học công nghệ vào việc quản trị chính là công cụ của nhà lãnh đạo tương lai. Trước những rủi ro và biến động không ngừng của thế giới, dùng công nghệ là cách nhanh nhất để cập nhật và đưa ra những quyết định kịp thời cho cá nhân lãnh đạo và doanh nghiệp.

Nhà lãnh đạo tương lai bắt đầu từ đâu?

Câu trả lời nằm ở bản thân nhà lãnh đạo. Càng muốn trở thành nhà lãnh đạo tương lai xuất sắc, bản thân nhà lãnh đạo cần lãnh đạo bản thân xuất sắc. Không có sự ổn định trong công việc, môi trường, chỉ có năng lực ổn định mới giúp nhà lãnh đạo đưa doanh nghiệp, tổ chức của mình vượt vũ bão.

Để có một hệ thống rèn luyện năng lực lãnh đạo bản thân, cuốn sách 21 chiến lược lãnh đạo bản thân dành cho Doanh nhân chính là một sự lựa chọn. Cuốn sách là sự đúc kết từ thực tế của nhiều doanh nhân, lãnh đạo, ở đó là những câu chuyện thất bại nhưng cũng là câu chuyện thành công, đáng để học hỏi.

Sách 21 chiến lược lãnh đạo bản thân dành cho doanh nhân

Sách 21 chiến lược lãnh đạo bản thân dành cho doanh nhân

Lời kết

Trở thành nhà lãnh đạo tương lai là xu thế bắt buộc cho những doanh nhân, lãnh đạo muốn tiếp tục con đường, hành trình của mình. Bắt kịp xu thế và có phương án chuẩn bị để thích ứng trong thế giới nhiều biến động VUCA.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *