Bài học điển hình về tư duy ngược trong kinh doanh

Tư duy ngược trong kinh doanh là một trong những kỹ năng nổi bật và cần thiết mà bất kỳ người lãnh đạo nào cũng cần có. Thay vì luôn áp dụng các quy tắc, phương án cũ kỹ, người lãnh đạo có thể tạo ra những ý tưởng tư duy đi ngược đám đông để mang lại sự bứt phá cho doanh nghiệp. 

Trong bài viết dưới đây, True Success sẽ mang đến những câu chuyện, bài học về phương pháp tư duy ngược điển hình nhất.

Tư duy ngược trong kinh doanh là gì?

Tư duy ngược trong kinh doanh là quá trình lãnh đạo và nhân sự cởi mở tư duy vấn đề theo chiều hướng trái ngược hoặc thậm chí là tiêu cực với mục đích của doanh nghiệp. Từ đó, tìm ra các ý tưởng mới mẻ và liên hệ giải quyết vấn đề ban đầu.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản tư duy ngược chỉ là đảo ngược lại vấn đề sau đó tìm ra cách giải quyết rồi lại đảo ngược lại giải pháp thì có lẽ ai cũng sẽ có thể làm được. Đặc biệt, quá trình tư duy đi ngược đám đông càng đòi hỏi lãnh đạo phải thật sự nhạy bén và linh hoạt để mang lại hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp.

Tìm định nghĩa tư duy ngược là gì và mô hình 5 bước áp dụng phương pháp tư duy ngược tại đây: https://truesuccess.asia/blog/phuong-phap-tu-duy-nguoc/

Tư duy ngược trong kinh doanh là gì?

Tư duy ngược trong kinh doanh là gì?

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh

Nếu chỉ dựa vào lý thuyết sẽ khá khó để hình dung phương pháp tư duy này. Tuy nhiên, khi áp vào những câu chuyện có hoàn cảnh, vấn đề cụ thể, chắc chắn bạn có thể hiểu được cách tư duy và lợi ích thật sự của phương pháp này.

Bài học 1

Vì muốn hạn chế tình trạng khách hàng lãng phí, lấy quá nhiều thức ăn nhưng không ăn hết, một nhà hàng buffet đã đặt ra quy định: phạt 10 đô đối với khách hàng lãng phí thức ăn.

Tuy nhiên, sau đó kết quả kinh doanh của nhà hàng lại ngày càng giảm sút.

Sau đó, người quản lý đã quyết định tăng giá các món ăn lên 10 đô. Đồng thời thay thế quy định trước đó thành: Tặng 10 đô đối với khách hàng không lãng phí thức ăn. 

Kết quả là tình hình kinh doanh đã dần phục hồi và số lượng khách hàng lãng phí thức ăn cũng giảm đi nhanh chóng,

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh: Đừng bao giờ khiến khách hàng cảm thấy mình bị chịu thiệt.

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh

Bài học 2

Có một người giàu luôn sợ nhà mình sẽ bị trộm vào mỗi lần anh ta ra khỏi nhà. Nhiều người khuyên anh ta nên nuôi một chú chó canh nhà nhưng anh lại sợ không có thời gian chăm sóc.

Sau một thời gian suy xét, anh ta đã nghĩ ra một cách: Mỗi lần ra khỏi nhà, anh ta sẽ cài đặt wifi ở chế độ free – không có mật khẩu. Nhiều người nghe thấy vậy đều không hiểu vì sao anh ta lại làm vậy. Thấy vậy, anh ta liền giải thích rằng: Vì là wifi gia đình nên tốc độ truy cập sẽ rất nhanh, tuy nhiên wifi của anh lại chỉ hạn chế trong một phạm vi nhất định. Vì vậy, khi anh không có nhà, thường sẽ có rất nhiều người đứng gần đó bắt wifi miễn phí. Coi như họ cũng đang giúp anh để ý đến ngôi nhà.

Bài học tư duy ngược: Cùng một nguồn lực nhưng đổi góc độ suy nghĩ sẽ cho ra kết quả khác nhau.

Bài học 3

Một người chủ mở một dịch vụ câu cá. Vé vào là 200 nghìn.

Tuy nhiên, không hiểu tại sao mà nhiều khách đến đây dù có kinh nghiệm hay dụng cụ tốt đến đâu cũng rất hiếm người câu được cá. Lúc này, ông chủ nói rằng sẽ tặng cho mỗi người không câu được cá một con gà coi như đền bù. Kết quả là ngày càng có nhiều người tới đây câu cá.

Họ cho rằng câu cá ở đây không sợ thiệt và ông chủ cũng rất thú vị.

Sau này, một nhân viên quản lý mới tiết lộ rằng: Thực ra ông chủ có một trang trại nuôi gà chuyên nghiệp.

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh: Muốn tạo ra kết quả cao cần tư duy khác biệt và cởi mở.

Tư duy đi ngược đám đông trong kinh doanh

Tư duy đi ngược đám đông trong kinh doanh

Bài học 4

Có một ông lão rất thích không gian yên tĩnh nhưng gần nhà ông lại là khu vực được nhiều trẻ em thường xuyên chơi đùa gây ồn ào. Tuy nhiên, ông cũng không thể đuổi hay cấm chúng đến vì đó là khu vực công cộng.

Vì vậy, ông đã nghĩ ra một cách đặc biệt. Ngày đầu tiên, ông gọi lũ trẻ lại, phát cho mỗi đứa 3 cái kẹo và cảm ơn vì chúng đã đến đây làm cho ông vui vẻ, ông cũng nói rằng ông mong muốn chúng hãy tiếp tục làm như vậy. Lũ trẻ rất vui và càng thường xuyên đến để nhận kẹo của ông.

Tuy nhiên, một vài ngày sau ông đã giảm dần số kẹo từ 2 cái, 1 cái và cuối cùng không cho chúng nữa. Lúc này, lũ trẻ rất hụt hẫng và bực bội. Chúng nói rằng sẽ không đến đây để làm cho ông vui nữa.

Và ông lão đã có một không gian yên tĩnh như sở thích của mình.

Bài học tư duy ngược: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.

Bài học 5

Một seller giới thiệu cho nữ khách hàng của mình một cuốn sách có tựa để “500 lí do của đàn ông khi về muộn” và nhấn mạnh rằng: Chị nhất định phải mua nó.

Khi nữ khách hàng thắc mắc lý do, người seller liền nói rằng: Vì đây là cuốn sách chồng chị vừa mua về. 

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh: Nắm được tâm lý khách hàng, bạn sẽ điều hướng được hành vi của họ.

Tư duy đảo ngược trong kinh doanh

Tư duy đảo ngược trong kinh doanh

Bài học 6

Lão hòa thượng đưa ra cho tiểu hòa thượng một câu hỏi: Nếu đi một bước là vực sâu, lùi một bước là biển động, đường nào cũng sẽ chết, con sẽ làm thế nào?

Tiểu hòa thượng đã thản nhiên đáp rằng: Vậy con sẽ đi đường bên cạnh

Bài học tư duy ngược: Bên cạnh đường vẫn còn nhiều đường khác.

Bài học 7

Một người giàu đi mua cà chua. Ông hỏi người bán hàng giá một cân cà chua.

Người bán hàng trả lời: “Một cân 17.000”.

Ông chọn lấy 3 quả đặt lên cân, trong đó có hai quả nhỏ và 1 quả rất to.

Người bán hàng nhìn cân rồi nói: “10.000”.

Thấy vậy, ông liền bỏ quả to nhất ra và tỏ ý không cần nữa. Thấy vậy, người bán hàng lại nói: “hai quả này 8000”.

Mọi người xung quanh đều thấy khó chịu với cách bán hàng vô lý này vì rõ ràng, quả cà chua to kia còn nặng hơn cả hai quả đó. 

Lúc này, người giàu vẫn rất từ tốn, lấy ra 2000 đưa cho người bán và cầm quả ca chua to kia đi.

Bài học tư duy ngược trong kinh doanh: Thay đổi cách tính toán, bạn có thể phát hiện một phương án giải quyết hiệu quả hơn.

Câu chuyện về tư duy đảo ngược

Câu chuyện về tư duy đảo ngược

Lời kết

Tư duy ngược (hay tư duy đảo ngược) là một kỹ năng quan trọng trong kinh doanh không chỉ lãnh đạo mà cả nhân viên đều cần phải rèn luyện. Muốn doanh nghiệp đột phá đồi hỏi tư duy của tất cả nhân sự đều phải thật sự sáng tạo và khác biệt. Hy vọng những bài học về tư duy ngược điển hình mà True Success đưa ra trong bài viết này có thể giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và bền vững!

Đăng ký Ebook 5 NĂNG LỰC CỐT LÕI CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO XUẤT SẮC của chuyên gia huấn luyện và phát triển con người Harry Trịnh ngay tại đây: https://truesuccess.asia/ebook-nang-luc-cot-loi/

Tìm hiểu phương pháp huấn luyện Percoach – Khai mở tiềm năng nhân sự đã được các doanh nghiệp áp dụng thành công trong việc thúc đẩy nhân sự chủ động trong webinar ONLINE MIỄN PHÍ sau: https://truesuccess.asia/webinar_percoach

Webinar ONLINE MIỄN PHÍ  Percoach - Khai mở tiềm năng nhân sự

Webinar ONLINE MIỄN PHÍ  Percoach – Khai mở tiềm năng nhân sự

Xem thêm: Mô hình 5 bước áp dụng phương pháp tư duy ngược

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *